Năm 2020 là năm mà thị trường Bất Động Sản phải đối mặt cùng với khó khăn kép: đại dịch Covid-19 và sự hiếm có nguồn hàng – vốn là gian truân nối dài từ 2019. tuy nhiên, thị trường BĐS 2021 được không ít chuyên gia đánh giá tiếp tục có rất nhiều Đặc điểm.

thị trường BĐS 2020: nối dài gian truân của 2019
trong số những điểm nghẽn lớn của thị trường Bất Động Sản 2019 là sự siết chặt cấp cho phép dự án của cơ quan chức năng khiến nguồn cung mới mẻ của thị trường rất tránh. thử thách này được phản ánh rõ ở những thị trường rộng lớn của cả nước. trên thành phố, trong năm 2019, chỉ có 2 dự án đc cung cấp chủ trương dự án mới mẻ cũng như 30 dự án công trình đã có nhà trương, có cấp phép xây dựng (Sở xây dựng đã kiểm tra đủ điều kiện để cho hàng ra thị trường). thị trường thủ đô Hà Nội đạt con số thấp hơn, chỉ có trên 25 dự án.

gian truân tại nhưng vẫn kéo dài sang năm 2020. theo ghi nhận của hiệp hội Bất Động Sản Việt Nam vào 3 quý đầu năm 2020 chỉ mất tại 20.000 mặt hàng mới đc rao bán lần đầu tại thị trường. đối với năm 2019, con số này chỉ đạt trên 35%, còn đối với năm 2018 thì nguồn hàng còn mới chỉ đạt 20%.

tình trạng đầu cung quý hiếm trong lúc lực cầu của môi trường lớn sẽ đẩy môi trường rơi vào nhiều hệ lụy khi là giá chỉ căn nhà tăng cao, hiện tại tượng sốt đất toàn thể ở một số địa điểm. giá căn nhà trên thị trường sơ cấp thủ đô nhưng vẫn ghi nhận mức không ngừng trung bình 5% những mùa chào bán. trong khi đó giá chỉ căn hộ TP. Hồ Chí Minh quý 3/2020 tăng mạnh từ 15-20% đối với quý 2/2020. Nguồn hàng dự án khan hiếm nên giới dự án đổ về vùng ven săn lùng Đất Lô Nền thổ cư. môi trường chốn ven TP Hà Nội cũng như thành phố xuất hiện nhiều điểm nóng toàn cục. trên Hà Nội, khu đất sống Đông Anh, Gia Lâm, Hoài Đức, Hòa Lạc… giá tăng từ vài triệu/m2 lên mức vài chục triệu/m2 trong thời gian ngắn trong lúc cơ sở hạ tầng kĩ thuật chưa xuất hiện sự đầu tư ăn khớp. trên thành phố Hồ Chí Minh, Đất Nền thổ cư các huyện Bình Chánh, Gò Vấp, Củ Chi… bị đưa lên mức 30-50 triệu đồng/m2, không giảm 15% đối với quý trước.

diện mạo mới mang lại Bất Động Sản 2021?Theo ông Nguyễn Mạnh Hà, Phó chủ tịch cộng đồng Bất Động Sản Nhà Đất Việt Nam tình trạng phê duyệt các dự án chậm lại trong khoảng time qua khi là do sự chồng chéo pháp lý trong số bộ luật. để những cơ quan tính năng thận trọng khi phê duyệt để đảm bảo sự minh bạch, thoáng đãng của môi trường.

tuy vậy, hiện nay sẽ xuất hiện các tín hiệu tích cực tháo gỡ nút thắt này, mở ra cơ hội mang đến môi trường BĐS Nhà Đất 2021. gần trong quý 4/2020, Chính phủ đã có động thái trước tình trạng trên. chính xác, Nghị quyết 164 tháo gỡ vướng bận rộn dự án trong trung tâm đô thị; Luật dự án sửa đổi có hiệu lực thực thi trong 1/1/2021 sẽ tháo gỡ đc phần lớn vướng bận rộn pháp luật mang đến môi trường Bất Động Sản. Nghị quyết 164 đc kì vọng tiếp tục thổi hơi thở mới mang lại thị trường với các cơ hội phát triển còn mới.

Đồng quan điểm, ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện nghiên cứu BĐS Nhà Đất Việt Nam cũng cho rằng môi trường BĐS 2021 sẽ bước vào nhiệm kỳ mới với nhiều dự án sửa đổi luật dự kiến sẽ đc hoàn thiện. việc đó đồng nghĩa các vướng mắc về chính sách pháp luật ở một số phân khúc, đặc điểm tiếp tục được tháo gỡ theo phía chính xác, chi tiết hơn. vì vậy, những điểm nghẽn được khơi thông, kéo theo sự khởi sắc của các vận hành kinh doanh, đi lên dự án.

bên cạnh đó, những cơ chế mới hỗ trợ thị trường, những văn bản thoả thuận quy phạm pháp lý còn mới đã cũng như đang được Chính phủ lãnh đạo tìm tòi phát hành tiếp tục góp phần giải quyết các vướng bận bịu tồn đọng của môi trường bấy lâu nay.

Dự báo thị trường BĐS 2021, ông Doanh đến rằng lực đẩy của thị trường được kì vọng đến từ dòng vốn qua nhiều kênh khác nhau. trở lại đây các ngân hàng Thương Mại đang chạm mặt không dễ vì không có khách hàng vay nên lợi nhuận huy động và đến vay liên tục giảm. Khi lãi suất giảm mạnh, tất yếu nhiều ngân hàng tiếp tục ưu ái lựa chọn kênh đến vay Bất Động Sản, bởi đây vẫn là kênh đầu tư đảm bảo sinh lợi nhuận khá khẳng định.