Hiện tại, ô nhiễm môi trường trở thành vấn đề lo ngại của toàn xã hội. Trong đó Hà Nội và Tp.HCM là 2 thành phố đang nằm trong đứng 10 thành phố ô nhiễm tại khu vực Châu Á và trên thế giới.
môi trường ô nhiễm tác động trầm trọng đối với sức khỏe con người, hệ sinh thái, biến đổi khí hậu, hiệu ứng nhà kính… Xã hội ngày càng tăng trưởng, đô thị hóa tăng trưởng thì nguồn thải ô nhiễm không khí theo chiều hướng càng lớn. Vậy làm cách nào để cải thiện hiện trạng ô nhiễm môi trường hiện tại?

Một vài nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường

ô nhiễm môi trường do tác động của con người:
- Sinh hoạt: Phế thải sinh hoạt, nước thải, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, dùng nhiên liệu tạo ra chất độc hại…
- Phương tiện xe cộ: Khí thải, khói bụi lúc tham gia giao thông là tác động gây ô nhiễm môi trường.
Một vài nhà máy, xí nghiệp: Quá trình gây ô nhiễm là công đoạn đốt cháy các nhiên liệu hóa thạch như than, dầu, khí đốt tạo ra các chất khí độc hại (CO2, CO, SO2, NOx, các chất hữu cơ chưa cháy hết: muội than, bụi). Nguồn công nghiệp có nồng độ độc hại cao, tập trung trong một diện tích nhỏ, và tùy thuộc vào quy mô sản xuất và nhiên liệu sử dụng thì lượng chất độc hại sẽ khác nhau.


môi trường ô nhiễm do ảnh hưởng tự nhiên: một vài hiện tượng tự nhiên gây ra: núi lửa, cháy rừng, bão bụi, hay giai đoạn phân huỷ, thối rữa xác động – thực vật tự nhiên… Đây là nguyên nhân khách quan nên rất khó dự đoán và khắc phục.
Các biện pháp khắc phục ô nhiễm môi trường
- Dùng một số dòng nhiên liệu thay thế xăng, dầu nhằm ngăn chặn sự ô nhiễm ko khí
- Nâng cao cường trồng cây xanh ở môi trường sống
- Thay đổi thói quen dùng phương tiện công cộng thay cho phương tiện chuyển động cá nhân, thực hiện các chính sách nhằm ưu tiên, khuyến khích người dân dùng những phương tiện công cộng 1 hướng dẫn định kỳ hơn.
Giáo dục người dân một số giải pháp nhằm tăng ý thức cũng như giảm đi một vài hành động gây ra ô nhiễm ko khí tại ko khí mà còn nguồn nước
- Tích cực kiểm tra những nhà máy lớn 1 cách định kỳ để giúp những đơn vị này luôn tuân thủ theo nguyên tắc bảo vệ môi trường của nhà nước cũng như nhanh chóng phát hiện ra các tổ chức đang vi phạm về quy định bảo vệ môi trường
- Dùng máy lọc không khí để cải thiện hiện trạng ô nhiễm ko khí trong gia đình, bảo vệ sức khỏe. Được ứng dụng nhiều khoa học tiên tiến như: công nghệ Plasmacluster ion, bộ lọc thông minh giúp làm sạch ko khí, hút sạch các loại bụi bẩn, vi khẩn, bụi bẩn, một vài tác nhân gây kích ứng, khử mùi hiệu quả…
ô nhiễm nguồn không khí ngày càng có nguy cơ diễn biến phức tạp, chính do vậy bạn phải chọn ra biện pháp để khắc phục thực trạng này đạt hiệu quả cao nhất, bảo vệ sức khỏe gia đình.