Formaldehyde là hợp chất hữu cơ Với đông đảo tên gọi khác biệt như : Morbicid Acid, formal, formon, methylene oxide, phocmon, methyl aldehyde, CH2O, Formaldehyde; Formalin; là andehyde dễ chơi nhất…

Công thức hóa học là HCHO, là hợp chất hữu cơ dễ bay khá và có khả năng chuyển sang thể khí ở không gian chung, không màu, mùi cay xốc, khó ngửi, tan nhiều trong nước (nếu dung dịch này có khoảng 40% theo diện tích hoặc 37% theo khối lượng gọi là formon hay formalin)
trong tự nhiên, formaldehyde (Formalin) Với sẵn trong gỗ, táo, cà chua, khói động cơ, khói thuốc lá, khói đốt gỗ, dầu với khí hóa lỏng (gaz)... Ngoài ra, formaldehyde còn hiện diện trong nhiều tác phẩm đã tới chế biến như sơn và dầu bóng, gỗ ép, keo, vải, chất chống cháy, những chất bảo quản cùng chất cách ly…

Formaldehyde thường với điều chế từ metanol được chất xúc tác là bạc với đun ở nhiệt độ khoảng 650°C.

- Công thức: HCHO, ( với Công thức CH2O)

- Ngoại Quan: Thể lỏng, không màu, thuộc suốt

ứng dụng của Formalin :
  • cung cấp Formalin làm chất tẩy rửa tcca hay cho bảo quản những chiếc sinh vật
  • sử dụng Formalin như là chất bảo quản để nhiều vắcxin
  • trang bị Formalin thuộc ngành sơn, công nghiệp nhựa dẻo, vô trùng thuộc chăn nuôi gia súc, gia cầm, thuỷ sản
  • mua sắm Formalin thuộc nhiếp ảnh, formaldehyde được trang bị ở nồng độ tốt cho công đoạn của C-41 (phim màu tiêu cực) định hình thuộc bước rửa rốt cục, cũng như trong quá trình E-6 trước khi tẩy bước, với đề phòng sự cần phải có của nó trong rửa chung cục.
  • Formaldehyde được sử dụng rộng rãi thuộc nhiều ngành công nghiệp chế biến gỗ cùng nội các. Urea formaldehyde với cung cấp trong những cái keo hạt hội đồng quản trị trái khoán với nhau. Ban hạt được trang bị bên dưới veneer gỗ với nhựa laminate. Tủ, quầy ngân hàng, và ván lạng với ép đồ gỗ sử dụng toàn các hội đồng quản trị hạt có đựng urea-formaldehyde theo gỗ nhựa với gỗ veneer.
  • Formaldehyde là 1 trong các Hóa chất công nghiệp cơ bản, cực kỳ độc nhưng mà lại rất thông dụng. Sản lượng formaldehyde trái đất ngày nay khoảng 20 triệu đồng tấn/năm cùng nâng cao hàng năm khoảng 5%, đứng vật dụng 4 trong bảng xếp hạng các chiếc hóa chất thông dụng. Hàng năm Việt Nam sử dụng khoảng 30 - 35 nghìn tấn formalin 37%.